Bảo Hiểm Khoản Vay Là Gì? Chi Trả Trong Trường Hợp Nào?

Khi tham gia vay tiền mặt tại các ngân hàng, công ty tài chính thì việc sử dụng các bảo hiểm với khoản vay là vô cùng cần thiết đối với khách hàng.

Thế nhưng không phải ai cũng biết bảo hiểm khoản vay là gì và nó được chi trả trong trường hợp nào. Nếu như bạn cũng chưa năm rõ được thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé.

1. Bảo hiểm khoản vay là gì?

Trước hết chúng ta cần phải hiểu rõ khái niệm bảo hiểm khoản vay là gì? Đây là một gói bảo hiểm được biết đến như một “chiếc ô bảo trợ” để đảm bảo cho các ngân hàng, công ty tài chính về khoản vay của người vay luôn được chi trả trong tất cả mọi trường hợp xấu nhất xảy ra như tử vong, thương tật,…

Bảo hiểm khoản vay là gì?

Bảo hiểm khoản vay là gì?

Tùy vào mỗi ngân hàng, khoản vay mà người dùng có thể mua được những mức bảo hiểm của khoản vay khác nhau. Nó cũng phổ biến hơn cả trong vay tín chấp ngân hàng.

2. Các loại bảo hiểm khoản vay

Hiện nay có khá nhiều loại bảo hiểm khoản vay cho mọi người lựa chọn và sau đây là hai loại cơ bản nhất.

#1. Bảo hiểm thế chấp

Đây là loại bảo hiểm sẽ được khách hàng mua khi đăng ký vay thế chấp tại các ngân hàng hay các công ty tài chính.

Loại bảo hiểm này sẽ bảo vệ cho tài sản mà người vay thế chấp ngân hàng khi vay tiền. Và khi mua loại bảo hiểm này đồng nghĩa với việc cả bên cho vay và bên vay tiền đều sẽ được đảm bảo những quyền lợi nhất định.

Về phía cho vay thì sẽ luôn được đảm bảo khoản vay sẽ được trả đầy đủ ngay cả khi người vay không có khả năng chi trả và tài sản thế chấp bị giảm giá trị.

Về phía người vay thì bảo hiểm này sẽ đảm bảo được tài sản không bị hư hỏng hay gặp bất kỳ sự cố nào trong tương lai và ảnh hưởng đến việc làm ăn cũng như chi trả của bản thân.

#2. Bảo hiểm tín chấp

Tương tự như bảo hiểm thế chấp thì bảo hiểm tín chấp cũng là một trong những loại bảo hiểm được ngân hàng hay các công ty tài chính giới thiệu cho người vay mua khi tham gia vay tín chấp.

Khi mua loại bảo hiểm này, nếu như khách hàng không may gặp những rủi ro về sức khỏe hay bất kỳ lý do nào thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ khoản vay theo quy định cho ngân hàng.

Vì vậy, loại bảo hiểm này sẽ vô cùng có lợi cho cả người vay và người cho vay.

3. Lợi ích khi mua bảo hiểm khoản vay?

Vay tiền mặt tại bất kỳ ngân hàng, tổ chức tài chính nào thì việc mua thêm bảo hiểm khoản vay cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người vay cũng như phía ngân hàng.

 • Bảo hiểm chi trả toàn bộ khoản vay khi khách hàng không may gặp rủi ro.
 • San sẻ khoản vay với người mua, góp phần giảm bớt gánh nặng cho bản thân, gia đình và xã hội.
 • Giúp ngân hàng có thêm sự đảm bảo an toàn và chắc chắn hơn đối với người vay.
Lợi ích của bảo hiểm khoản vay

Lợi ích của bảo hiểm khoản vay

4. Bảo hiểm khoản vay chi trả trong trường hợp nào?

Bảo hiểm của các khoản vay khi vay tiền tại các ngân hàng sẽ hỗ trợ khách hàng chi trả một phần khoản phí hoặc toàn bộ phí trong những trường hợp sau:

 • Người vay không may tử vong, gặp tai nạn thương tật không có khả năng lao động.
 • Người mua bảo hiểm và tòa tuyên bố là mất tích.
 • Tham gia đóng bảo hiểm nhưng tự tử trong vòng 2 năm đầu vay tiền.
 • Đã và đang tham gia vào các môn thể thao mang tính nguy hiểm cao.
 • Chịu hậu quả của chiến tranh.

5. Phí bảo hiểm khoản vay là bao nhiêu?

Với rất nhiều lợi ích lớn, vậy chi phí tham gia bảo hiểm khoản vay có cao hay không? Cách tính thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

#1. Cách tính bảo hiểm khoản vay

Cách tính bảo hiểm khoản vay sẽ phụ thuộc nhiều vào ngân hàng vay tiền cũng như là khoản vay mà khách hàng vay và chi trả hàng tháng. Hiện nay, các khoản phí bảo hiểm thường dao động ở mức từ 5% đến 6% tổng giá trị vốn vay của khách hàng.

Ở các ngân hàng luôn có phí bảo hiểm thấp hơn so với khi vay vốn tại các công ty tài chính.

#2. Phí bảo hiểm khoản vay Home Credit

Khách hàng khi tham gia vay tiền tại Home Credit sẽ phải chi trả khoản phí bảo hiểm từ 1% – 3% với giá trị vốn vay.

Bảo hiểm khoản vay tại Home Credit

Bảo hiểm khoản vay tại Home Credit

Khách hàng sẽ đăng ký tham gia các khoản phí bảo hiểm trực tiếp qua các văn phòng giao dịch của Home Credit hoặc đăng ký online qua ứng dụng. Mức phí bảo hiểm này cũng sẽ được Home Credit cộng trực tiếp trong khoản vay của khách hàng và thanh toán theo tháng.

#3. Phí bảo hiểm khoản vay BIDV

Phí bảo hiểm khoản vay tại BIDV

Phí bảo hiểm khoản vay tại BIDV

Mức phí bảo hiểm khoản vay tại ngân hàng BIDV tương đối thấp. Nó giao động từ 0.3% đến 1% và cũng phụ thuộc vào số vốn vay của khách hàng. Mức phí này sẽ được người vay chi trả trong một lần duy nhất khi vay vốn.

#4. Phí bảo hiểm khoản vay Mcredit

Phí bảo hiểm khoản vay Mcredit

Phí bảo hiểm khoản vay Mcredit

Khi tham gia vay tiền tại Mcredit, khách hàng sẽ phải đóng các phí bảo hiểm phụ thuộc vào việc vay tín chấp hay vay thế chấp.

 • Đối với vay tín chấp: phí bảo hiểm là 5%/ năm / người. Bởi vì việc vay này ẩn chứa nhiều mối nguy hiểm hơn.
 • Đối với vay thế chấp: Phí bảo hiểm sẽ được quy định dựa vào giá trị thực tế của loại tài sản mà người vay đem thế chấp theo sự đề nghị từ phía công ty bảo hiểm.

6. Tiền bảo hiểm khoản vay có được trả lại không?

Vay tiền mặt tại ngân hàng hay các công ty tài chính, người vay luôn có thắc mắc rằng bảo hiểm khoản vay có được chi trả lại hay không. Tuy nhiên, nó sẽ phụ thuộc vào các điều kiện theo các trường hợp khác nhau:

 • Khoản tiền sẽ được hoàn trả cho khách hàng khi số dư nợ khoản vay người được bảo hiểm bé hơn số tiền bảo hiểm chi trả. Và số tiền nhận được sẽ phụ thuộc vào khoản vay.
 • Nếu người vay chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì bên bảo hiểm sẽ trả 70% phí bảo hiểm của thời gian còn lại.
 • Ngược lại, nếu công ty bảo hiểm chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì sẽ phải trả 100% khoản phí cho người vay.
 • Bên bảo hiểm không hoàn trả phí và chấm dứt hợp đồng khi người mua bảo hiểm có số tuổi quá quy định.

7. Có bắt buộc phải mua bảo hiểm khoản vay?

Cho đến thời điểm hiện tại, bảo hiểm với khoản vay hoàn toàn không bắt buộc đối với người vay. Tức là người vay có thể mua hoặc không trên tinh thần tự nguyện.

Tuy nhiên, để đảm bảo tối ưu những quyền lợi của bên cho vay cũng như bên vay thì các ngân hàng, các tổ chức tín dụng luôn khuyến khích người vay mua thêm loại bảo hiểm này để phòng trừ những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Có bắt buộc mua bảo hiểm khoản vay không?

Có bắt buộc mua bảo hiểm khoản vay không?

8. Kết luận

Như vậy, ở bài viết về bảo hiểm khoản vay, chúng mình đã cung cấp toàn bộ kiến thức liên quan đến loại dịch vụ này để người vay có thể nắm rõ hơn khi tham gia vay tiền mặt tại bất kỳ ngân hàng, công ty tài chính nào. Nhìn chung, nếu có đủ điều kiện khách hàng nên mua bảo hiểm khoản vay cho riêng mình để đảm bảo các quyền lợi và hạn chế rủi ro sau này.

Đánh giá bài viết

Vui lòng để lại bình luận bên dưới:

zalo-icon
error: Content is protected !!